< Back

from now, from here

8/June/2017

forweb1

“ from now from here ” by Tsunagu Tsunageru Project

Exhibition by Thai and Japanese artists from Bangkok and Chiangmai.

Opening Party : 9th June (Fri) Start 19:00 at Rikyu

All the artists will be there! All you are invited.

Concept;

คุณเคยเคยรู้สึกแบบนี้ไหมว่า การใช้ชีวิตในเมืองไทยทุกวันนี้เราไม่ต้องปรับตัวเยอะและไม่ค่อยต่างจากชีวิตในเมืองอื่นๆสักเท่าไหร่ สิบกว่าปีที่ผ่านมากับตอนนี้นั้นต่างกันมาก ปัจจุบัน ทัศนียภาพของเมืองไหนๆก็ดูคล้ายคลึงกัน ความเจริญและเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิตประจำวันของเราให้ดูเหมือนกันไปหมด งานที่ทำเพื่อค้ำจุนเลี้ยงชีพก็เปลี่ยนไป หัตถกรรมที่เคยทำสืบต่อกันมาค่อยๆหายไปจากวิถี  พลอยทำให้เอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นสูญสลายไปด้วย เราจึงกลับมาคิดว่า  หากเรามีส่วนรักษางานหัตถกรรมแบบพื้น ถิ่นให้คงอยู่ โดยช่วยกันฟื้นฟู ดูแลและสร้างสรรค์ คงจะดึงดูดใจผู้คนให้กลับมาเห็นความงามของวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมได้ เคยได้ยินมาว่า มนุษย์ ที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ล้วนมีบทบาทและหน้าที่ ของแต่ละคนติดตัวมา  และต้องทำหน้าที่นั้นไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากเราค้นพบว่าเราถูกกำหนด ว่าเราถูกกำหนด ให้ทำอะไร แล้วพยายามทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด สักวันหนึ่งก็จะพบกับความสำเร็จที่ยั่งยืน นี่เป็นจุดเริ่มต้นของงานในครั้งนี้ เราชวนเพื่อนที่มีความเห็นร่วมกันจุดมุ่งหมายเดียวกัน  บางกลุ่มเป็นพี่น้อง บางกลุ่มเป็นสามีภรรยา แต่โดยรวมแล้ว เราก็คือ 4 ครอบครัว ที่รักการทำงานศิลปหัตถกรรม พยายามต่อสู้ลองผิดลองถูก เฟ้นหาวัสดุที่เหมาะสมกับบ้านเรา และหาวิธีที่จะสานต่อให้ยั่งยืน ตอนนี้เราอาจยัง อยู่กันในวงจรเล็กๆ  ของแต่ละครอบครัวแต่หวังไว้ว่าถ้า วงจรอย่างนี้ขยายขึ้นจนเป็นครอบครัวใหญ่ เป็นครอบครัวเดียวกันก็คงจะดี

Artists;

ittaketwototangoit takes two to tango ( A ・B)
จากกรุงเทพฯ  สองสาวพี่น้องฝาแฝดเปรียบการสร้างผลงานเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่เป็นซิงเกิ้ลล่าสุดจาก It takes two to tango พวกเธอไม่ได้จบด้านการออกแบบเสื้อผ้า และไม่มีความรู้เรื่องการสร้างแพทเทิร์น  จึงเลือกหยิบสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว กับความชอบในชีวิตประจำวัน คือเสียงเพลงจากแผ่นไวนิลมาเป็นแรงบันดาลใจ การทำงานของพวกเธอราวกับจังหวะดนตรีด้นสด  ที่ถ่ายทอดผ่านการวาดลวดลายลงบนผืนผ้าทอมือใยกัญชงและจังหวะการปักโดยใช้ด้ายย้อมสีธรรมชาติ คือการจารึกวัฒนธรรมป็อบลงบนวัสดุพื้นถิ่น
facebook:It-takes-two-to-tango
instagram:it_takes_two_to_tango_bkk

nooojoleklineenyounglekpanich (lek) ,noojo art and farm (noo・ jo) ,lineen (nid)
จากกรุงเทพฯ และอำเภออัมพวา    พี่น้องกลุ่มนี้ บอกว่าครอบครัวของเขาและเธอเหมือนต้นไม้ในผืนป่า แต่ละคนหยั่งรากลงในผืนดินที่เลือก และเติบโตเป็นต้นไม้ที่แตกต่าง อย่างไรก็ตามรากของเขา และเธอก็เชื่อมโยงถึงกันเสมอ พี่น้องอยู่คนละที่แต่ทำงานเกื้อกูลกัน เล็ก-อยู่กรุงเทพฯ เป็นนักเขียนและทำงานผ้าภายใต้คอนเส็ปต์ “เครื่องแต่งกายสามัญประจำบ้าน” หนู-พี่สาวอยู่ที่อำเภออัมพวากับโจ-สามี ทั้งคู่ได้ก่อตั้งหนูโจอาร์ตแอนด์ฟาร์ม เป็นสถานที่จัดแสดงงาน ที่พักแรม สตูดิโอทำงานศิลปะ มีสวนเกษตรผสมผสาน ใกล้ชิดธรรมชาติ แวดล้อมด้วยชุมชนชาวนา นิด-พี่สาวอีกคนอยู่กรุงเทพฯ เปิดคาเฟ่เล็กๆและทำเสื้อผ้าโดยใช้ผ้าลินิน เส้นใยจากธรรมชาติ ที่ช่วยให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย
facebook: younglekUNDER ,  NooJo-Art-and-Farm , บ้านนารีสโมสร
instagram:younglek.co , noojo_artandfarm

TakujiSetsukotakuji ・ setsuko
จากเชียงใหม่  คู่สามีภรรยาช่างปั้นดินเผาและช่างภาพ คุณทาคุจิ-สามี ได้พยายามลองผิดลองถูกกับดินทางภาคเหนือของไทย น้ำเคลือบ และไฟ เพื่อทำเครื่องปั้นดินเผาแบบญี่ปุ่นมากว่ายี่สิบปี ส่วนคุณเซ็ตสุโกะ-ภรรยา เป็นช่างภาพและนักเขียนที่เขียนบันทึกเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของคนเชียงใหม่ เมื่อดูรูปภาพ ของเธอจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น เลยแอบคิดว่าตอนถ่ายรูปเธอคงยิ้มด้วยความอ่อนโยนและเป็นมิตร ส่วนผสมที่ลงตัวนี้เหมือนมีมวลอากาศแห่งความสงบไหลระหว่างคนสองคนอยู่เสมอ
brog:http://yunkao.exblog.jp/
instagram:yunkaos